Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm với bữa trưa chỉ ăn khoai lang và dứa

Nội dung

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Nội dung

Trong lúc bạn không biết tiền lương tiêu đi đâu mất, người ta nói không với ăn hàng, mua sắm còn tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng khi mới 26 tuổi đây này.

Câu chuyện chi tiêu tiết kiệm không lựa chọn không ăn hàng, không mua sắm có hơn 2 tỷ đồng năm 26 tuổi của cô gái tên Jeraldine Phneah đến từ Singapore đã khiến không ít người giật mình bất ngờ.

Bí quyết của Jeraldine là quyết không bỏ tiền cho những thứ không thực sự cần thiết. Jeraldine Phneah tự đặt giới hạn cho mình là chỉ mua sắm đồ dùng cá nhân dưới 50USD (1,1 triệu).

Cô nàng luôn duy trì lối sống tối giản, không dùng tivi và chỉ sử dụng điều hoà vài tháng một lần. Cô cũng không mua sắm những thứ như quần áo, phụ kiện hay bất cứ món hàng nào, thậm chí là vào dịp Tết.

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm với bữa trưa chỉ ăn khoai lang và dứa - Ảnh 1.
Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm với bữa trưa chỉ ăn khoai lang và dứa - Ảnh 2.

Để ngăn bản thân không kiềm chế nổi trước một món hàng, cô nàng thậm chí còn cài đặt chế độ chặn quảng cáo trên máy tính. Cô cũng bỏ theo dõi những người bạn hoặc những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội thường hay đăng những bức ảnh đi ăn nhà hàng, uống cà phê, mua sắm thường xuyên.

Bên cạnh việc tiết kiệm, Jeraldine Phneah còn đầu tư một số tiền vào cổ phiếu. “Khoảng 70% số tiền được dùng để đầu tư”, Jeraldine Phneah cho biết. Mỗi lần chia sẻ điều này, một số người bạn lại phản đối và cho rằng việc đó là chuyện dành cho đàn ông. Nhưng Jeraldine Phneah vẫn quyết định làm nó và thành công. Điều duy nhất cô hối hận là tại sao lại không thực hiện nó sớm hơn.

Để tránh bị cám dỗ bởi bạn bè, Jeraldine Phneah còn hủy theo dõi những người mà cô đánh giá là có lối sống xa hoa, thường xuyên khoe ảnh ăn uống sang chảnh, mua đồ hiệu đắt đỏ.

Trên trang blog tài chính cá nhân mà Jeraldine Phneah thành lập từ năm 2015, cô chia sẻ những danh sách chi tiêu mẫu, những mẹo quản lý tài chính riêng để tiết kiệm tiền, cũng như cách mua sắm đồ dùng cá nhân dưới 50 USD (1,1 triệu).

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm với bữa trưa chỉ ăn khoai lang và dứa - Ảnh 3.

Ý tưởng để Jeraldine làm việc này được lóe lên sau khi nghe những câu chuyện về chủ đề tuổi tác trong lực lượng lao động của người Singapore. Chính vì thế, trong vòng 3 năm rưỡi, cô đã nỗ lực quản lý tài chính cá nhân để tiết kiệm được 100 ngàn USD phòng thân.

Một trong những bí quyết tiết kiệm tiền đầu tiên của Jeraldine là duy trì lối sống tối giản. Các hóa đơn điện, nước, đổ rác luôn ở dưới mức 50 USD/tháng (1,1 triệu), trong khi một người Singapore trung bình chi cho những khoản này ở mức 130 USD/tháng (gần 3 triệu đồng) với căn hộ 4 phòng.

Hầu hết, cô nấu ăn ở nhà và ăn nhiều rau, giảm lượng thịt vì lý do môi trường. Việc không ăn uống ở các nhà hàng sang trọng thực sự là một thách thức với Jeraldine bởi vì nơi cô làm việc có quá nhiều nhà hàng xung quanh.

Đám cưới và tuần trăng mật của Jeraldine cũng vô cùng đơn giản. Cô mua hoa cưới ở chợ, đặt váy cưới từ một thương hiệu bình dân và đi nghỉ tuần trăng mật ở Việt Nam.

Bí quyết thứ 3 của Jeraldine là đa dạng hóa các khoản đầu tư. Một số người bạn của cô chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu và tiền điện tử. Tuy nhiên, xu hướng này có nhiều biến động và rủi ro cao mặc dù nó cũng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao.

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm với bữa trưa chỉ ăn khoai lang và dứa - Ảnh 4.
Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm với bữa trưa chỉ ăn khoai lang và dứa - Ảnh 5.

Lời khuyên của Jeraldine là đừng đầu tư vào những thứ mà bạn không thực sự hiểu. Bạn có thể đầu tư vào những thứ kiếm được ít tiền hơn nhưng an toàn hơn.

Theo Jeraldine, khoản đầu tư lớn nhất của mỗi người chính là công việc chính mà bạn đang làm hằng ngày.

Có thể có những trường phái cho rằng, công việc ta làm hằng ngày là niềm đam mê, thay vì để kiếm tiền. Nhưng với Jeraldine, công việc hằng ngày là thứ mà cô đang đầu tư vào nó nhằm đảm bảo một mức thu nhập hàng tháng ổn định, một tương lai vững chắc hơn.

Vì thế, cô không chọn công việc chỉ dựa vào yếu tố đam mê. Cô tối ưu hoá công việc hằng ngày bằng cách tìm một thứ vừa đủ thú vị, vừa giúp cô được trả công xứng đáng nhất.

Khám phá thêm